Ở Một Góc Trời Riêng……có những lúc tôi để hồn mình bềnh bồng trở về với những kỷ niệm xa xưa của một thời, của những tháng ngày khi tôi còn rất trẻ, một nhân dáng gầy gò với mái tóc dài phủ kín gương mặt, ngồi bên phím dương cầm nơi căn nhà thân yêu đường Phan Ðình Phùng, dạo lên một khúc nhạc. Và tôi vẫn không thể quên được buổi sáng Chủ Nhật ấy, khi vừa viết xong lời ca cuối cùng cho bản nhạc đầu tay Chiều Nay Không Có Em. Ðó vẫn mãi là những giây phút đặc biệt, tuyệt vời nhất trong cuộc đời sáng tác của tôi. Ở tuổi của tôi lúc đó, với những xúc động nhẹ nhàng của một cuộc tình trẻ thơ, tôi đã viết lên những nét nhạc, những lời ca, mà chính sau này khi đã trưởng thành tôi cũng không hiểu sao mình có thể say mê, đắm chìm trong tình yêu âm nhạc đến thế. Tôi đã đàn, đã hát cho những người bạn trẻ của tôi nghe ca khúc này bao lần?

Năm tháng trôi qua để lại trong tôi thật nhiều nỗi nhớ buồn vui, từ những buổi tập hát, đến những đêm nhạc tổ chức tại các trung tâm sinh hoạt văn nghệ, các giảng đường, sân khấu đại học… rồi thời gian cùng các bạn thực hiện chương trình nhạc trên đài phát thanh Quân Ðội, thực hiện cuốn băng tình ca NTM năm 1974, và đêm ra mắt cuốn băng tại Hội Việt Mỹ… Ôi biết bao nhiêu kỷ niệm mãi mãi tôi không bao giờ quên được.

Hôm nay, lại một mùa đông nữa trở về trên thành phố nhỏ bé, hiền hòa Olympia nơi tôi và Thanh Vân (TV) đã cư ngụ từ hơn 20 năm qua. Những tháng ngày cứ chậm rãi trôi đi, nhưng thời gian thì sao qua thật mau. Mới ngày nào tôi đặt bước chân đầu tiên đến thành phố Montreal (Canada), mà tháng 10 vừa qua đã là 25 năm xa cách vùng trời quê hương yêu dấu.

Mùa đông năm nay tôi có nhiều niềm vui, vì anh và mẹ tôi bên Montreal vừa gặp một tai nạn xe cộ, nhưng rất may được bình an, vô sự. Mẹ tôi đã trên 80 tuổi, nhưng mỗi khi trở về Montreal thăm mẹ, hay những lúc nói chuyện qua điện thoại viễn liên, mẹ vẫn luôn nhắc nhở chúng tôi phải lo giữ sức khoẻ, phải lo mặc áo ấm khi mùa đông tới… và cũng thường hỏi thăm những sinh hoạt âm nhạc của tôi. Anh tôi, 30 năm trước đây, khi còn du học bên Canada, đã gửi về cho tôi một số tiền lớn, nhờ đó, cùng với sự đóng góp của bạn bè trong nhóm anh em Hàng Không Dân Sự (HKDS) Việt Nam, tôi mới có đủ điều kiện để thực hiện cuốn băng tình ca NTM 1974. Còn riêng TV, thì tuy sinh trưởng trong một gia đình đã đóng góp rất nhiều vào các sinh hoạt văn học nghệ thuật Việt Nam, từ bố là tài tử Ðoàn Châu Mậu, cho đến người cháu ruột là nam ca sĩ Hoàng Nam, nhưng lại có một cuộc sống khép kín, rất ít khi giao thiệp bên ngoài, tuy vậy TV vẫn luôn có mặt bên cạnh tôi trong tất cả những chương trình nhạc NTM được tổ chức từ nhiều năm nay. Năm 2004 sắp tới đây cũng đánh dấu 25 năm chúng tôi chia sẻ đời sống với nhau.

Một niềm vui khác là trong năm 2003 tôi vẫn có dịp đóng góp vào những sinh hoạt văn nghệ có tính cách từ thiện, đặc biệt là chương trình của ICAN Hát Cho Tuổi Thơ ở San Jose, và gần đây nhất Một Lần Là Mãi Mãi tại Minneapolis, MN tháng 9 vừa qua. Tại đây, TV gặp lại một người bạn xưa là văn thi sĩ MH Hoài Linh Phương, còn tôi ngoài một số bạn văn nghệ mới, còn được gặp gỡ vài anh chị em trong gia đình HKDS, anh chị Kiệt Vân đã bay từ Cali lên, anh Trần Anh Tôn cùng toàn thể gia đình ở MN. Anh chị Quang Lan, và anh Trần Ngọc Anh (2 người bạn già HKDS từ bao năm qua) cũng đã từ Cali sang để giúp vợ chồng Hải và Bạch Hạc là 2 người tổ chức chương trình MLLMM, và vợ chồng cháu Hiếu Luân (Hiếu là con gái của anh Trương Hồng HKDS). Ðặc biệt hơn nữa là lần này chúng tôi gặp Ngọc, một nữ khán giả, một big fan của nam ca sĩ trẻ Trần Thái Hòa (TTH). Ngọc đã bay từ MD sang MN chỉ để tham dự chương trình nhạc, và có dịp gặp gỡ TTH, rồi ngày hôm sau trở về MD ngay. Chúng tôi có dịp nói chuyện khá lâu với Ngọc, và được biết thêm một chút về những sinh hoạt, cũng như cuộc sống của một số bạn trẻ Việt Nam tại Mỹ. Ngọc có một vài người bạn cũng là những big fan của TTH và nữ ca sĩ Loan Châu. Lina và Giao mà chúng tôi đã biết trước đây là 2 người thực hiện website của TTH, Lina cũng là webmaster của Loan Châu website. Ngoài ra còn có Thảo Vân. Cả 4 cháu tuy còn rất trẻ, nhưng đã có những nhận xét khá tinh tế về những ca khúc cũ mới Việt Nam đang được phổ biến hiện nay. Chúng tôi rất vui có dịp quen biết những người bạn trẻ này. Cám ơn các cháu đã cho chúng tôi một niềm tin là nền văn nghệ của chúng ta ở hải ngoại nói chung, và nền tân nhạc Việt Nam nói riêng vẫn có thể tiếp tục được phát triển mạnh mẽ với những tầng lớp khán thính giả mới của thế hệ trẻ ngày hôm nay.

Kể từ ngày nhà thơ Trường Ðinh giúp thực hiện website Góc Trời Ngô Thụy Miên, thì qua Email, tôi đã nhận được nhiều thư của quý thính giả yêu nhạc, từ các anh chị em, bạn trẻ, cho đến các cháu còn trong tuổi đến trường. Cảm động biết bao khi đọc những giòng chữ thăm hỏi gửi đến từ những tỉnh ở Việt Nam, cho đến những email từ các tiểu bang trên đất Mỹ, từ Pháp, Ðức, Anh, Úc, Canada, Bỉ, Hòa Lan…

Xin cám ơn nhà thơ Trường Ðinh và các bạn đã giúp đỡ để GT NTM có mặt ngày hôm nay. Cũng xin cám ơn tất cả các anh chị em, các bạn bè văn nghệ khắp nơi đã gửi tặng những lời chúc đẹp, những lời mời, những bài thơ, bản nhạc, những CDs, DVDs, và cả nữa những món quà nhỏ tuyệt vời đã làm ấm lòng chúng tôi trong năm 2003. Nhân dịp cuối năm, thân chúc tất cả một mùa Giáng Sinh vui vẻ, một Năm Mới an lành, thành công, và hạnh phúc.

Ngô Thụy Miên
12/2003

Ngọc Nguyễn

 

Lina Phạm

 

Thảo Vân